Thịt kho trứng với nước dừa là món ăn truyền thống đặc biệt là không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của người miền Nam. Hương vị quê hương đậm đà ăn cực kỳ đưa cơm mà chế biến lại khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian để làm tại nhà. Và sau đây là chúng tôi sẽ mách bạn cách chế biến thịt kho trứng với nước dừa sao cho ngon nhé.
Nguyên liệu món thịt kho trứng với nước dừa
Để làm món thịt kho trứng với nước dừa nguyên liệu cần chuẩn bị không quá cầu kỳ, chủ yếu đều đã có sẵn trong gian bếp nhà bạn hoặc cũng rất dễ mua. Những nguyên liệu này bao gồm có:
- Thịt ba rọi: 300 gam
- Dừa xiêm: 1 trái
- Trứng cút: 20 trái
- Hành lá: 1 mớ
- Tỏi và hành tím: mỗi loại 1 củ
- Ớt cay: 1 trái
- Gia vị: Hạt nêm, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn.
Cách sơ chế nguyên liệu
Món thịt kho trứng cút nước dừa mang vị mặn đậm đà kết hợp với vị béo ngậy của thịt và thanh mát của nước cốt dừa, hòa quyện lại với nhau mang đến một hương vị quê hương không thể nào quên. Và sau đây là cách chế biến món ăn hấp dẫn này:
Tỏi và hành tím bóc bỏ vỏ rửa riêng từng loại, rửa sạch rồi đem đi đập dập và băm nhỏ, còn ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt mỏng, từng loại để đều riêng.
Dừa xiêm mang đi chặt một miếng nhỏ ở phần đầu chóp rồi dùng đũa chọc thủng phần cơm, chắt lấy nước dừa và cho vào một cái bát, để riêng.
Hành lá cắt bỏ rễ, nhặt bỏ những lá hư, già héo rồi đem rửa kỹ với nước sạch, để ráo. Tiếp theo, đem xắt nhỏ hành lá và để riêng.
Thịt ba chỉ mang rửa thật kỹ với nước sạch rồi mang đi đun sôi trần sơ qua, để ráo rồi đem xắt thịt thành những miếng vừa ăn. Sau khi xắt thịt xong, thì bạn tiến hành ướp thịt với gia vị theo tỉ lệ như sau: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng hành tím và tỏi băm nhỏ, 1 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều lại với nhau và để khoảng 15 – 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
Trong thời gian chờ cho thịt ngấm với gia vị, bạn mang trứng cút đi rửa sạch rồi cho vào nồi để luộc chín. Khi trứng cút chín để trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ thì bạn sẽ vớt ra và ngâm ngay vào nước lạnh. Bóc vỏ xong, cho trứng cút vào cùng với thịt, đảo sơ qua tránh để trứng vỡ bát và để thêm khoảng 10 phút nữa cho trứng thấm gia vị.
Cách chế biến thịt kho trứng cút với nước dừa
Đầu tiên là làm nước màu, bạn bật bếp, đun cho nóng chảo rồi cho 3 muỗng đường vào đảo đều nhanh tay cho đến khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián. Nhớ chú ý cho nhỏ lửa vì đường rất dễ bị cháy làm đắng thức ăn.
Khi đường được, bạn cho một chút nước vào, khuấy đều và tiếp tục đun liu riu cho đến khi nước có màu sánh và sệt lại thì nhấc xuống, để nguội. Công đoạn này vẫn có thể làm cháy đường nên bạn vẫn cần hết sức lưu ý.
Sau khi hỗn hợp nước màu được thì múc 3 muỗng cho vào phần thịt và trứng đã ướp gia vị trước đó, trộn qua cho màu thấm đều.
Rửa sơ qua lại chảo và cho lại lên bếp, chờ chảo nóng thì cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào phi cho vàng thơm. Khi hành tỏi đã ngả vàng và dậy mùi thơm thì trút hết phần thịt và trứng vào cùng. Tiếp đó là cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào nồi sành hoặc sứ để mang đi kho.
Cho nồi kho đặt lên bếp để lửa vừa đủ, đun sôi cho đến khi thịt bắt đầu săn lại thì cho tiếp 1 chén nước dừa vào để kho cùng thịt. Khi nồi thịt sôi, bạn để nhỏ lửa và cắt thêm vài lát ớt vào kho cùng nếu cả nhà có thể ăn được cay.
Cứ đun liu riu lửa nhỏ cho thịt nhừ, đến khi nước dừa cạn và thấm đều vào thịt và trứng thì cho thêm hành lá thái nhỏ và một chút hạt tiêu xay lên trên là hoàn thành xong món thịt kho trứng cút thơm ngon tuyệt vời. Nêm nếm lại gia vị đến khi nước sánh lại thì có thể bắc ra khỏi bếp và bày lên đĩa để thưởng thức.
Món ăn này mà ăn kèm cơm nóng thì cực kỳ đã miệng, rất dễ ăn nên ai cũng thích, kể cả đối với người kén ăn.
Kết luận
Ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú và hấp dẫn đặc biệt là các món ăn truyền thống. Hương vị quê hương sẽ mang đến cho bạn cảm giác ấm áp không điều già có thể diễn tả được. Hãy bỏ túi ngay công thức chế biến món thịt kho trứng với nước dừa hấp dẫn này cho bữa ăn nhà bạn thêm ấm áp hơn nhé.